May lam kem

Háo hức mua máy làm kem, dùng vài lần rồi bỏ xó

PNVN Máy làm kem là một trong những thiết bị gia đình được nhiều người nội trợ mong muốn sở hữu trong dịp hè. Trước khi mua máy, mời bạn tham khảo câu chuyện của chị Hồng Minh, Q. Cầu Giấy, Hà Nội, để có quyết định đúng đắn.
Đầu hè là lúc các loại máy phục vụ nhu cầu giải nhiệt dùng cho gia đình như máy xay sinh tố, máy ép trái cây, máy làm sữa đậu nành, máy xay đá… lên ngôi. Máy làm kem là một trong số những loại máy đó.
“Xem quảng cáo tại các trang web bán hàng online, tôi thấy máy làm kem gia đình khá nhỏ gọn và tiện dụng. Chỉ cần bỏ các nguyên liệu vào trong máy, bấm nút, để máy chạy 20-30 phút là đã có mẻ kem ngon, an toàn cho cả gia đình”. Chị Hồng Minh chia sẻ.
Hiện nay, trên thị trường có nhiều các loại máy làm kem gia đình có xuất xứ từ Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc, Đài Loan, các nước châu Âu… để lựa chọn. Giá của những loại máy này cũng không quá đắt. Các địa chỉ bán hàng cũng luôn áp dụng chương trình khuyến mãi, chỉ cần từ 400.000 đồng đã có thể mua được máy làm kem gia đình.

Bàn lạnh 3 cánh


Bàn mát hay còn gọi là bàn lạnh được làm từ inox, là 1 trong những thiết bị quan trọng của bếp công nghiệp nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể. Bàn mát thực hiện 2 chức năng, chức năng chính bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ lạnh và được sử dụng làm bàn chế biến thức ăn. Bàn mát có các kích thước 1,2m, 1,5m, 1,8m, 2,1m, có bàn mát cánh inox và bàn mát cánh kính đáp ứng tối đa nhu cầu của Quý khách. Bàn mát được‪ ANY‬ Việt Nam nhập khẩu và phân phối trực tiếp từ những nhà sản xuất uy tín trên thế giới như Berjaya – Malaysia hay Nataky – Taiwan… có chất lượng tốt, được nhiều chuyên gia đầu bếp ưa chuộng. Sản phẩm được ANY Việt Nam cam kết giá bán rẻ nhất thị trường, bảo hành chu đáo với dịch vụ chuyên nghiệp.
Chức năng làm mát, làm đông có đồng hồ hiển thị nhiệt độ, toàn thân inox siêu bền, mặt bàn dùng làm bàn chặt inox tiết kiệm diện tích và tiện lợi

Nhẩm tính giá một chiếc máy làm kem cũng chỉ bằng tiền mua 5 hộp kem loại xịn, lại có thể thoải mái chế biến hương vị mình thích mà không lo kem có chứa chất phụ gia, chất bảo quản… như kem bán ngoài tiệm, chị Minh quyết định mua máy làm kem gia đình của một thương hiệu khá uy tín hiện nay, với giá 750.000 đồng. Chuẩn bị nào sữa tươi, kem tươi, trái cây… chị Minh háo hức để khai trương máy mới.    

Nhiều bất tiện khi sử dụng

Chiếc máy làm kem có 3 bộ phận chính: động cơ, tô (bowl) đông lạnh và phới trộn. Trọng lượng của máy khoảng 2 - 3kg nên dễ di chuyển và có thể đặt ở bất kỳ vị trí nào trong nhà. Nhưng đến lúc sử dụng thì kết quả không được như mong đợi.

Theo lời chị Hồng Minh, máy có chiếc bowl làm lạnh, chứa dung dịch tạo đông nhanh (thường là nước muối đậm đặc). Để tạo đông cho kem, cần phải để bowl làm lạnh đó ở ngăn đông đá của tủ lạnh ít nhất từ 6 tiếng đến 24 tiếng ở mức nhiệt độ thấp nhất của tủ lạnh. Có hình dáng giống một chiếc nồi sâu lòng, nên bowl chiếm khá nhiều diện tích của ngăn làm đá. Khi làm kem, chị Minh đã phải dọn dẹp không ít các loại thực phẩm đang cấp để lấy chỗ đặt bowl. 
 Phần bowl làm lạnh chiếm khá nhiều diện tích
Không chỉ bowl mà các hỗn hợp nguyên liệu kem cũng cần được nấu chín (nếu công thức làm kem có trứng) hoặc xay nguyễn (với kem trái cây) và làm lạnh trước trong tủ lạnh để máy làm đông tốt hơn. Công đoạn sơ chế và chờ đợi để làm một mẻ kem mất khá nhiều thời gian.


Tủ đông công nghiệp


Sau gần một ngày chuẩn bị, đợi bowl lạnh, lúc mang ra, cho nguyên liệu vào để máy chạy mãi nhưng chị Minh vẫn thấy lõng bõng nước, kem không đông sệt lại như trong các clip hướng dẫn làm kem. Gọi điện đến hãng nhờ tư vấn, chị Minh được giải thích, kem không đạt chất lượng vì nhiều lý do trong đó có thể là do ngăn đông của tủ lạnh không đủ độ lạnh hoặc thời gian để chưa đủ, nên không tạo đông được.
 Các loại máy làm kem gia đình hiện nay được chia làm 2 loại: máy làm kem có block làm lạnh tự động và loại máy làm kem làm lạnh trực tiếp (dùng bowl đông lạnh). Trong đó, loại máy làm kem dùng bowl (tô đựng) đông lạnh đang được rất nhiều bà nội trợ lựa chọn vì thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng và nhất là giá thành cũng phù hợp với đa số người dùng.

Giống như các thiết bị gia dụng khác, thị trường Việt Nam có hàng trăm mẫu máy làm kem gia đình từ các thương hiệu nhập khẩu, xách tay hay lắp ráp trong nước. Dù cùng sử dụng công nghệ làm lạnh từ lớp dung dịch được đặt dưới bowl đông lạnh, nhưng các loại máy làm kem gia đình cũng có mức giá bán đa dạng từ đắt đến tùy rất nhiều thương hiệu. Các thương hiệu quen thuộc với người dùng Việt Nam là: Phillips, Cusinart, Delongi có giá từ 2,5 đến 10 triệu đồng. Máy làm kem của các nhãn hàng Caple, Sinbo, Myota, Life code, Eurohome, Yonanas Komasu…thường có mức giá rẻ hơn, khoảng 500 nghìn đến 2 triệu đồng nên cũng được nhiều bà nội trợ lựa chọn.

Ở nhiều cửa hàng đồ gia dụng hay trên các trang bán hàng trực tuyến như Lazada, Vatgia…người mua có thể chọn cho mình rất nhiều máy làm kem gia đình có mức giá rất rẻ, chỉ khoảng 450 nghìn đến chưa đầy 1 triệu đồng cho một máy làm kem có dung tích từ 0,8 đến 1,5l. Không chỉ hấp dẫn bởi mức giá rẻ, các mẫu máy làm kem này có kích thước rất nhỏ gọn, thiết kế và màu sắc bắt mắt. Nhiều loại máy còn tích hợp thêm các tính năng như xay, nghiền trái cây rất hấp dẫn. Các nhà sản xuất và người bán hàng cũng dành cho những loại máy này những lời quảng cáo “mỹ miều”: thời gian làm kem nhanh, dung tích bowl đựng lớn và máy hoạt động rất bền. Thế nhưng khi mua các loại máy làm kem giá rẻ này, chị em thực sự nên cân nhắc bởi những chiếc máy làm kem này không hấp dẫn như quảng cáo và vẻ ngoài ngọt ngào của chúng.



Trên thực tế, ở các diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm, rất nhiều chị em than phiền về việc các máy làm kem mình mới mua và sử dụng làm đông kem rất lâu và thành quả làm ra cũng không đạt được chất lượng như mong đợi. Ngoài ra, những sản phẩm này còn dễ hỏng hóc phụ kiện, đặc biệt là các bowl làm lạnh, nắp đậy và trục quay mà vì mức giá quá rẻ nên thiếu giấy tờ bảo hành hoặc phải bảo hành quá nhiều lần khiến người dùng “nản chí”.

Dung tích bowl quá nhỏ

Để làm cho thiết kế chung của máy được gọn gàng hơn và tiết kiệm không gian trong ngăn đông lạnh, bowl của các dòng máy làm kem gia đình giá rẻ thường được thiế kế nhỏ xuống. Dung tích thường thấy của các máy này là 0,8 – 1l; một vài máy có dung tích 1,5l.

Dù đa số các máy làm kem trên được nhà sản xuất ghi thông số bowl làm lạnh có dung tích từ 0,8 – 1,5l nhưng trên thực tế dung tích chất lỏng (hỗn hợp kem máy sẽ quay) không được như mong đợi. Đó là vì khi sử dụng, hỗn hợp làm kem phải có thêm “không gian” để được thanh trục quay nhào trộn và làm lạnh mà không bị trào ra ngoài.

Với dung tích này, các máy làm kem chỉ phù hợp với các gia đình ít người. Nếu đông hơn hoặc nhu cầu dùng kem lạnh trong những ngày hè này của gia đình lớn, thì dung tích bowl làm lạnh này sẽ vô cùng bất tiện. Bạn không thể làm 2 mẻ kem liền một lúc vì thông thường bowl này phải để trong ngăn đông lạnh khoảng 24h.

Bowl xả lạnh nhanh

Hỗn hợp chất lỏng sẽ trở thành kem sau