Chống sét

Tự phòng tránh sét mùa mưa

Không trú ẩn dưới tán cây cao vì sét thường đánh vào những vật có chiều cao hơn hẳn so với các vật khác trên cùng một diện tích. Tại các vùng quê, người dân có thói quen dựng cột ăng-ten thu sóng truyền hình rất cao. Cách tốt nhất là phải làm một cầu dao đảo chiều để đưa tín hiệu từ ăng-ten xuống đất khi có dông sét. Các tài liệu kỹ thuật nước ngoài cho rằng khi hiện tượng có mưa dông, việc phòng tránh sét bằng cách ngồi trong ôtô cũng là một giải pháp được đề nghị. Tuy nhiên, khi cho xe chạy trên đường vắng, không được bật ăng-ten của xe.

Ở công trường xây dựng, nếu đang thi công trên cao mà gặp mưa dông và có nhiều đám mây đen cần xuống ngay. Khi phải tiếp tục làm việc thì không được mang vác các thanh sắt nhọn hay bất kỳ vật nào bằng kim loại. Trong trường hợp đang đứng trên mặt đất ẩm ướt, bạn nên giữ khoảng cách giữa 2 chân sát nhau. Điều sự nguy hiểm do điện áp bước gây ra khi năng lượng tia sét lan truyền xuống mặt đất.

Chống sét


Quy tắc chống sét bảo vệ con người
1. Sét gây thương tích cho con người như thế nào
2. Các biện pháp chống sét bảo vệ an toàn cho con người.
1. Sét gây thương tích như thế nào
Sét có thể gây thương tích bằng những cách thức sau

Bạn đang làm việc trong tòa nhà cao tầng, nhất là ở tầng trên cùng. Hãy tạm thời tắt máy điện thoại di động, máy bộ đàm hay tay cầm của điện thoại cordless. Rút dây điện thoại ra khỏi các thiết bị nhạy cảm với xung điện như máy điện thoại, máy fax, tổng đài, máy tính cước, modem.

Trong gia đình, khi cảm thấy thật sự không cần thiết, hãy tắt điện các thiết bị như máy giặt, máy điều hòa nhiệt độ, tivi, lò viba, dàn máy nghe nhạc, máy vi tính... nói chung là những máy móc có dùng linh kiện điện tử vì điện áp sét lan truyền trên mạng điện lưới đã từng gây ra những thiệt hại nghiêm trọng. Một điều nữa là nếu cơ quan, gia đình bạn có trang bị hệ thống chống sét thì nên thường xuyên kiểm tra tình trạng hoạt động của những thiết bị này. Kiểm tra dây dẫn điện áp sét từ cọc thu lôi xuống đất xem có bị đứt, han gỉ hay không và nhất là không được chủ quan phó mặc “chuyện trời đánh!” cho thiết bị chống sét.

"Chọn mặt gửi vàng" với thiết bị lưu điện cho máy tính Đó chính là lý do khiến nhu cầu lắp đặt hệ thống UPS cho các thiết bị này ngày càng cao. Tuy nhiên, với khá nhiều sản phẩm khác nhau đang được bán rộng rãi tại thị trường Việt Nam, không dễ để “chọn mặt gửi vàng”!

 

Gần đây nhất, tại khu vực Hà Đông, Hà Nội, ngày 17-3 vừa qua, các thiết bị điện của các hộ dân sống trong cả một ngõ phố bị cháy. Nguyên nhân ban đầu được cho là do điện áp tăng đột ngột. Sau khi có hiện tượng lạ xảy ra, một số hộ dân trong khu đã dùng thiết bị đo và thấy nguồn điện lên tới 310V, thậm chí 380V.

 
Chống sét

Đây có thể xem là một trong những ví dụ điển hình về hậu quả của nguồn điện không ổn định, mà doanh nghiệ   Hiện nay, tại thị trường Việt Nam, các sản phẩm UPS được phân phối khá rộng rãi, đáp ứng mọi nhu cầu và quy mô của đơn vị sử dụng, như UPS cấp nguồn cho các hệ thống trong trung tâm dữ liệu: máy chủ, Switch, Router, Firewall...; UPS cấp nguồn cho hệ thống thiết bị trong tòa nhà BMS: thiết bị camera, thiết bị an

thiết bị viễn thông, truyền hình; UPS cấp nguồn cho hệ thống tổng đài, PC trong cơ quan, doanh nghiệp & tổ chức.. và hệ thống dây chuyền sản xuất trong các nhà máy.

 

Trong đó, đáng chú ý có các dòng sản phẩm của APC như Back-UPS ES (Bộ bảo vệ nguồn cho máy tính gia đình, công suất 500-525 VA) và Back-UPS RS (Bộ dự phòng pin và bảo vệ hiệu suất cao, thích hợp với các loại máy tính văn phòng, công suất từ 500VA tới 1500VA) bởi chất lượng và các chỉ số đáp ứng được điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng, ẩm, mưa nhiều của Việt

khách hàng đánh giá, bộ lưu điện của APC có nhiều ưu điểm như được thiết kế với nhiều dải công suất phù hợp với các nhu cầu khác nhau của người dùng; luôn đảm bảo cung cấp nguồn điện đầu ra ổn định, độ bền cao… Nhưng quan trọng hơn, các sản phẩm Back-UPS của APC được tích hợp các công nghệ tối ưu (công nghệ điều chỉnh điện áp tự động AVR, khả năng chống sốc, chống xung nhiễu và chống sét lan truyền.

 

Đặc biệt, với những dòng APC UPS công suất cao sở hữu riêng một hệ thống chống sốc điện cho máy tính hay bộ nguồn tín hiệu chống sét lan truyền hay các nhiễu sóng thông tin thì những điểm ưu việt trong công nghệ của APC càng được thể hiện rõ.

 

Trên thị trường Việt Nam hiện nay, những sản phẩm Bộ lưu điện của APC dành riêng cho máy tính văn phòng và gia đình như Back-UPS ES 500, Back-UPS RS 500, Back-UPS 650 và Back-UPS RS 1100 đang được phân phối bởi hệ thống đại lý của Công ty Phân phối FPT trên toàn quốc.

 

Đặc biệt, kể từ ngày 25-3 đến 2-5-2010, APC đang triển khai chương trình khuyến mãi đặc biệt dành cho khách hàng tiêu dùng Việt Nam trên toàn quốc nhân dịp APC đưa ra loạt sản phẩm Back UPS mới.

 

Anh Dương Huy Hoàng - giám đốc Công ty TNHH Công nghệ mạng - viễn thông INET, một trong những đại lý uy tín của APC tại Việt Nam - đánh giá: “Những sản phẩm UPS của APC tại Việt Nam hiện nay, đặc biệt là dòng sản phẩm RS, có thể đáp ứng tốt yêu cầu của đối tượng khách hàng khác nhau, từ người dùng cá nhân đến hộ gia đình, văn phòng, doanh vậy với mức giá hợp lý, bộ lưu điện Back-UPS của APC đã tăng cao độ bền thiết bị, thời gian dự phòng gấp đôi, tính năng tự kiểm tra khả năng vận hành của thiết bị, tự động tắt nguồn và lưu trữ tài liệu”, anh Hoàng cho biết.

 

Không khó để nhận thấy nhu cầu cần thiết có các bộ lưu điện để “sánh bước” cùng chiếc máy tính trước những biến thiên của thời tiết, biến động của nguồn điện. Tự bảo vệ cho máy tính cũng đồng nghĩa với việc tự bảo vệ tài sản, tự bảo vệ dữ liệu và quan trọng nhất là chủ động thời gian làm việc của người sử dụng, thứ còn quý hơn rất nhiều. Và hãy để APC UPS là sự đầu tư vàng của bạn.

 

Công nghệ hiệu quả phòng chống sét CôngThương - Việt Nam nằm trong tâm dông châu Á, là nơi có hoạt động dông sét trung bình thuộc loại cao trên thế giới. Dông sét không chỉ gây ra các thiệt hại nghiêm trọng về người và của mà còn gây ra tâm lý hoang mang, lo lắng cho người dân. Thiệt hại này sẽ càng tăng lên khi đất nước ta thực hiện công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa do sử dụng nhiều thiết bị điện, điện tử nhạy cảm với sét. Việc nghiên cứu tìm ra giải pháp phòng chống sét hiệu quả không chỉ có ý nghĩa khoa học mà còn rất cần thiết và có tính ứng dụng cao trong đời sống.

 

Mới đây, các nhà khoa học Viện Vật lý địa cầu đã thực hiện thành công đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ phòng chống