Cân xe tải

Trạm cân xe... làm cảnh?

Bất kể ban ngày hay ban đêm, xe tải hạng nặng, xe container siêu trường, siêu trọng vẫn ào ào vượt trạm cân trọng tải của tỉnh Lạng Sơn trên quốc lộ 1A, thuộc địa bàn xã Hoàng Đồng, TP. Lạng Sơn mà không gặp bất cứ trở ngại nào. Vì thế, người dân nói rằng, trạm cân này chỉ dựng lên làm… cảnh mà thôi.

Xe tải, xe container ào ào vượt trạm cân Lạng Sơn

Theo người dân phản ánh, việc này đã xảy ra từ lâu, trở thành căn bệnh "mãn tính” khó chữa. Sau nhiều ngày quan sát, chúng tôi nhận thấy những phản ánh của người dân hoàn toàn có cơ sở. Tại đây, xe quá khổ, quá tải, xe siêu trường, siêu trọng chạy ầm ầm qua trạm cân mà không gặp trở ngại gì. Thậm chí, có buổi sáng, có hàng trăm lượt xe container siêu trường, siêu trọng và xe tải

Cân xe tải


Cân ô tô , cân xe tải là thiết bị để đo trọng lượng của xe khi chở hàng hóa , nó sẽ cân toàn bộ trọng tải của xe bao gồm cả hàng hóa và sau đó trừ đi trọng lượng của xe để tính ra trọng lượng hàng hóa . Cân ô tô , cân xe tải bao gồm 3 bộ phận :
- Kết cấu xây dựng móng cân: được làm từ sắt thép, xi măng, gạch…
- Mặt bàn cân ô tô cân xe tải : được làm từ thép, hoặc bê tông cốt thép để chịu lực
- Thiết bị điện cho trạm cân ô tô: Cảm biến lực, hộp cộng tín hiệu,đầu hiển thị, bảng led, và thiết bị phụ trợ khác. hóa chất đầy ắp chạy ầm ầm qua trạm cân vậy mà lực lượng trạm cân không tiến hành kiểm tra bất cứ xe nào. Ban ngày đã vậy, buổi tối số lượng xe tải lượng xe tải, xe container càng tăng lên và càng được dịp "thả phanh” chạy qua trạm cân. Thi thoảng, mới thấy cán bộ trạm cân tiến hành kiểm tra nhưng cũng rất chiếu lệ, hời hợi.

Theo N.V. Ngạn, một tài xế xe tải chuyên chở hàng hóa tuyến cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn)- Hà Nội tiết lộ, hầu hết các xe tải, xe container chạy tuyến quốc lộ 1A qua địa bàn này đều "làm luật” theo tháng rồi báo biển số xe cho cán bộ trạm cân, để mặc sức chạy mà không bao giờ bị kiểm tra trọng tải.

Thực tế, tuyến Quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn là con đường huyết mạch dẫn lên các khu cửa khẩu của Lạng Sơn nên lượng xe tải, xe container vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu chạy qua là rất lớn. Thêm vào đó, Lạng Sơn có nhiều dãy núi đá vôi nên hoạt động khai thác và vận chuyển đá, vật liệu xây dựng cũng rất rầm rộ. Thế nhưng với sự kiểm soát lỏng lẻo như vậy thì không khó để lý giải vì sao đoạn đường trên địa bàn gần đây bị xuống cấp. Còn người dân địa phương mỗi khi ra đường lại nơm nớp lo sợ bởi những chiếc "quan tài bay” trên đường có thể cướp mạng sống của mình bất cứ lúc nào.

Chúng tôi đã trực tiếp liên hệ với trạm cân đề nghị làm việc. Khi được hỏi tại sao cả một buổi sáng xe tải chạy nhiều thế mà các anh không kiểm tra xe nào? thì một cán bộ trạm cân lý giải: do anh em đang tập trung phục

Cân xe tải

Cân xe tải - cân ô tô hiện nay đã trở thành một thành phần cần thiết, trang bị cho các nhà máy sản xuất chế biến, cân hàng hóa phục vụ công tác quản lý hàng hóa nhập xuất, nguyên vật liệu cho sản xuất trong nhà máy cũng như công cụ phục vụ các mô hình ISO, TQM… Cân xe tải - cân ô tô góp phần quản lý, kiểm tra cho nguyên vật liệu cho qui trình sản xuất hàng hóa xuất kho. Cân xe tải - cân ô tô giúp cho nhà máy có thể kiểm tra được nguyên vật liệu tồn kho cũng như khả năng dự trữ tối đa của nhà máy giúp cho công tác quản trị cung ứng được dễ dàng hơn, nhà quản lý có thể tham chiếu số liệu báo cáo để có kế hoạch nhập nguyên vật liệu sản xuất thích hợp.

cho diễn tập phòng thủ ở khu vực này. Vả lại, có những xe tải nhìn bằng mắt thường thì cho rằng đó là quá tải, nhưng thực chất nó lại không quá tải.

Tuy nhiên, lực lượng trạm cân ở đây chỉ có nhiệm vụ kiểm tra và cân trọng tải xe tải chạy trên quốc lộ chứ Trạm cân thì liên quan gì đến việc diễn tập của các đơn vị khác. Hơn nữa theo lý giải của cán bộ trạm cân, thì lực lượng cán bộ ở trạm cân này quá "tài giỏi” khi chỉ nhìn bằng mắt thường đã biết xe tải không quá tải và cho đi lại thoải mái. Nếu thực sự có "tài” đến thế thì phải lập trạm cân, mua sắm các thiết bị tiền tỷ để cân đo làm gì cho tốn tiền của nhà nước.

Trong cả một buổi chiều phóng viên có mặt ở trạm cân, các cán bộ này vẫn hồn nhiên đứng nhìn xe tải nuối đuôi nhau qua trạm. Khi phóng viên đề nghị cán bộ trạm cân tiến hành kiểm tra các xe tải có dấu hiệu vi phạm trọng tải vậy mà cả một buổi chiều cán bộ trạm cân cũng chỉ kiểm tra đúng hai chiếc xe tải và kết quả là không xe nào vi phạm.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Văn Nhiên- Phó Chánh thanh tra giao thông (Sở GTVT tỉnh Lạng Sơn) kiêm Trạm trưởng trạm cân Lạng Sơn cho biết, bình quân mỗi ngày xe tải chở hàng các loại chạy qua địa bàn là trên 1.000 lượt phương tiện, trong đó xe container chiếm tới hơn 90%. Như vậy, theo số liệu ông Nhiên cung cấp thì bình quân từ 11 tháng đầu của năm 2014 đã có bình quân 330.000 lượt xe tải chạy qua trạm cân. Vậy mà theo ông

cho biết, từ đầu năm đến hết tháng 11-2014, trạm cân này chỉ thực hiện cân trọng tải 7.700 lượt phương tiện, xử phạt số tiền 1 tỷ 420 triệu đồng, riêng trạm cân xử lý 468 trường hợp. Đúng là con số xe tải bị kiểm tra cân trọng tải và bị xử lý vi phạm đều "khiêm tốn” đến đáng ngờ.

Ông Nhiên cũng không quên đưa ra những khó khăn của Trạm cân gặp phải dẫn đến việc kiểm sát chưa hiệu quả, đó là một lúc không thể dừng cả đoàn xe được. Nếu kiểm tra hàng loạt sẽ gây ra phiền hà cho các doanh nghiệp. Mặt khác, cứ trời mưa gió là trạm cân phải dừng hoạt động để bảo quản máy móc tránh việc bị hỏng hóc. Mặt khác, thiết bị cân của trạm cân và thiết bị cân của doanh nghiệp vênh nhau nên nhiều lái xe phản ứng.

Cách lý giải của ông Nhiên có vẻ khá hợp lý, tuy nhiên thực tế những gì đang diễn ra tại trạm cân hoàn toàn khác. Với việc các xe tải ào ào vô tư vượt trạm câm trong khi lực lượng trạm hững hờ đứng nhìn diễn ra trong thời gian dài khiến dư luận dấy lên nghi vấn có bảo kê và tiêu cực. Vì thế, rất cần có sự vào cuộc của cơ quan chức năng.