Bếp á

Ra mắt gian bếp hoành tráng của "MasterChef Việt Nam"

Trong buổi họp báo tối 21.2, ban tổ chức chương trình Vua đầu bếp - MasterChef Việt Nam lần đầu tiên giới thiệu trước báo giới căn bếp chính của cuộc thi hay còn gọi là "ngôi nhà chung của các đầu bếp".

Theo ban tổ chức, đây là công trình phức hợp được xây dựng đúng theo tiêu chuẩn của một căn bếp MasterChef phiên bản quốc tế, để phục vụ cho quá trình thi tập trung của các thí sinh tại TP.HCM trong các vòng sắp tới.

Căn bếp chính bao gồm một không gian rộng lớn được bố trí các bàn bếp để các thí sinh thi tài. Đây sẽ là nơi các thí sinh đổ những giọt mồ hôi và vận dụng tất cả sự sáng tạo của mình để nấu ra những món ăn tuyệt vời.

Bên cạnh khu vực trung tâm là một khu nhà hàng nhỏ, phục vụ cho nhu cầu nghỉ ngơi và thưởng thức ẩm thực của

Bếp á


Tại khóa học Nghiệp Vụ Bếp Á của HNAAu, bạn sẽ được cung cấp tất cả những kiến thức tổng quan về các nền ẩm thực đặc sắc như Việt, Hoa, Nhật, Hàn, Thái, Ấn Độ và Singapore; được cung cấp tất cả những phương pháp và nguyên lý để chế biến món Á ngon, đúng chuẩn; hay những nguyên tắc trong cách trang trí và tạo hình món Á, cho đến việc đi sâu vào chế biến những món Á trứ danh và đặc trưng của mỗi nền ẩm thực. Cụ thể như Đầu Cá Hầm Tàu Hũ Ky, Dimsum, Gimbap, Sashimi, Tom Yum Goong, Pad Thái, Cơm Gà Biriyani, Cháo Ếch,…
Không dừng lại ở đó, bạn còn sẽ được cung cấp những kiến thức về tiêu chuẩn dinh dưỡng cơ bản, quy trình làm việc Bếp Á chuẩn, quy trình kiểm soát và quản lý nguyên vật liệu, phương pháp xây dựng khẩu phần dinh dưỡng, lập thực đơn món Á,… cùng các kỹ năng mềm khác như cách làm việc theo nhóm hiệu quả, cách giao tiếp và làm hài lòng khách hàng, cách xử lý tình huống thường gặp trong Bếp,… khảo và thí sinh.

Ngay bên cạnh khu vực bàn bếp là một siêu thị thu nhỏ - nơi các thí sinh có thể tìm thấy các dụng cụ làm bếp, các thực phẩm phong phú làm nguyên liệu cho những món ăn tranh tài.

Ngoài ra, các công trình phụ trợ khác bao gồm khu vực thư viện, nơi ở đầy đủ tiện nghi và phòng ăn phục vụ cho nhu cầu của thí sinh và giám khảo sau những giờ thi căng thẳng.

Lập website Viet World Kitchen (Thế giới bếp Việt), xuất bản sách giới thiệu nghệ thuật ẩm thực Việt Nam tới độc giả Mỹ... Đó là những gì Andrea Quỳnh Dao Nguyễn đã làm để đưa ẩm thực Việt ra toàn thế giới.

Quyển tập màu cam

Ít ai biết quyển sách dày hơn 300 trang mang tên Into the Vietnamese kitchen (tạm dịch Vào nhà bếp Việt Nam - PV) mà Andrea Quỳnh Dao Nguyễn dày công biên soạn và nhận được 2 đề cử cho giải thưởng của Hiệp hội Chuyên gia nấu ăn quốc tế (IACP) lại bắt nguồn từ những ghi chép trong một quyển tập (vở) học trò cũ có bìa màu cam.

Hình ảnh một số trang viết trong cuốn tập ấy đã được cô trân trọng đặt vào quyển sách đầu tay của mình. "Đó là quyển tập nhỏ trước đây khi ở Việt Nam, mẹ tôi thường dùng để ghi chép công thức các món ăn. Rồi khi gia đình rời Việt Nam vào năm 1975, mẹ tôi đã mang theo bên mình như một trong những thứ tài sản quý nhất bởi lúc đó bà mong có thể mở một quán ăn Việt khi đến Mỹ. Nhưng rồi nguyện vọng ấy không thành...

Theo thời gian, chúng tôi sử dụng những công thức trong đó để nấu nướng và tiếp tục ghi chép, hoàn thiện

Bếp á

những công thức mới. Mãi đến năm 2004, khi tôi ký được hợp đồng với một nhà xuất bản Mỹ để biên soạn quyển sách về ẩm thực Việt Nam, mẹ tôi đã trao quyển tập màu cam cho tôi. Và tôi đã trao tặng lại cho nhiều người khác qua những trang viết này...", Andrea bộc bạch.

Andrea cũng cho biết ngay từ bé, cô đã say sưa đọc sách về nghệ thuật ẩm thực, đặc biệt

Andrea Quỳnh Dao Nguyễn sinh năm 1969 tại Sài Gòn. Cô tốt nghiệp Đại học South California. Năm 2006, quyển Vào nhà bếp Việt Nam của cô được nhiều tờ báo Mỹ như New York Times, Chicago Tribune, Houston Chronicle, San Jose Mercury News... giới thiệu. Hiện cô đang bắt tay biên soạn một quyển sách mới và chuẩn bị cho hội thảo về ẩm thực châu Á mang tên Asian Culinary Forum ở San Francisco vào tháng 10.2008 nhằm giới thiệu, quảng bá ẩm thực Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan và Ấn Độ...

là ẩm thực Việt Nam, trong thư viện trường cứ như đọc tiểu thuyết. Ước mơ trở thành một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực cũng được nung nấu từ đó. Thế nên dù tốt nghiệp đại học ngành quản trị kinh doanh và quản lý truyền thông nhưng Andrea lại theo đuổi công việc liên quan đến lĩnh vực ẩm thực: viết báo, viết sách, nói chuyện trước công chúng... về ẩm thực, trong đó "chuyên trị" ẩm thực Việt Nam. Trước khi viết quyển sách đầu tay, Andrea đã là cây bút chuyên về nghệ thuật ẩm thực cho các tờ báo như Los Angeles Times, San Jose Mercury News và Tạp chí Saveurs...

"Viết báo thì cần đưa thông tin nhanh đến bạn đọc và viết sao cho súc tích. Trong khi viết một quyển sách thì phức tạp và đòi hỏi nhiều thứ hơn,

như bạn xây một căn nhà vững chãi thì phải có đủ phần móng, có tường, cửa ra vào và cửa sổ...

Bạn phải mời được khách vào bên trong, làm cho họ thấy thoải mái, thích thú thì mới mong họ quay lại...", cô ví von. Gần 2 năm trời (2004-2006), Andrea đã không ngại bỏ nhiều công sức nghiên cứu, sưu tầm tài liệu về ẩm thực Việt Nam, chăm chút đến từng chi tiết nhỏ cho quyển sách đầu tay: "Tôi viết sách không chỉ hướng dẫn người ta làm những món Việt quen thuộc ở Mỹ như phở, bánh mì, gỏi cuốn mà còn muốn họ thử nấu và  thưởng thức hàng trăm món ăn ngon khác của Việt Nam. Đây không hẳn là cuốn sách dạy nấu ăn đơn thuần mà lồng vào đó là những câu chuyện về con người thật và chuyện gia đình tôi...".

Giữ nhà bếp ngăn nắp. Các thành viên trong gia đình thường có khuynh hướng mang sách báo hay đồ chơi vào nhà bếp. Hãy thực hiện quy luật mới: nhà bếp chỉ là nơi để nấu nướng và ăn. Sẽ vô cùng bực bội khi phải dọn dẹp trước khi nấu. Nhà bếp sạch sẽ, gọn gàng, chắc chắn đem lại nhiều cảm hứng để nấu ăn.

Làm bếp dễ dàng

Yêu thích không gian bếp. Có đủ ánh sáng và thông thoáng, dụng cụ nấu ăn tươm tất, chất lượng, thực phẩm tươi sống là những yếu tố giúp tạo sự hứng thú trong việc chế biến bữa ăn ngon.

Lập thực đơn trước một tuần. Nhiều người cho đến bữa ăn chiều vẫn chưa biết phải nấu món gì. Những ngày cuối tuần, hãy lập hẳn thực đơn cho cả tuần, dựa vào những nguyên liệu còn lại trong tủ lạnh và sau đó là danh sách cần mua tiếp theo. Nên giữ thói quen dán thực đơn hằng ngày trên cửa tủ lạnh để không phải loay hoay mất thời gian.

Giữ đông thức ăn. Cà ri, bò kho hay xương hầm đều có thể đem đông lạnh và hâm nóng lại vẫn ngon như thường. Vì vậy, trong khi thực hiện bữa ăn hằng ngày, nếu có rộng thời gian bạn vẫn có thể nấu thêm món ăn để dành cho những ngày bận rộn khác.

Trang bị nồi áp suất. Cho nguyên liệu cần nấu vào nồi và điều chỉnh thời gian nấu, trước khi đi ra khỏi nhà là đã có món canh bổ dưỡng hay thịt kho nước dừa khi trở về. Hiện nay có những trang thiết bị nhà bếp giúp rút ngắn thời gian nấu nướng rất hiệu quả.

Giữ lại công thức và thực đơn vào máy tính. Sẽ dễ dàng hơn khi xoay vòng thực đơn hằng tháng và danh sách gia vị cần thiết cho 1 - 2 tháng. Cứ như thế mà “gối đầu” thì chắc chắn thời gian đi chợ, chế biến món ăn sẽ được rút ngắn lại.